Ringtone-Designer-Pro

ทำริงโทนบน iPhone ง่ายๆ ฟรีๆ ด้วย Ringtones Designer Pro

ถามกันมาเยอะสำหรับมือใหม่ไอโฟน ที่อยากทำริงโทนเอง อาจเพราะวิธีการทำริงโทน และวิธีเอาริงโทนลงไอโฟนนั้น ค่อนข้างจะแตกต่างจากมือถือทั่วๆ ไปมาก วันนี้ผมเลยนำเอาวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้สามารถทำริงโทนไว้ใช้เองได้เลย โดยสามารถใช้เพลงจากไอโฟนมาตัดเป็นริงโทนได้เลย มาดูวิธีการกันครับ

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า เพลงที่จะนำมาเป็นริงโทนของไอโฟนได้นั้น ต้องเป็นไฟล์เพลงที่มีนามสกุลเป็น .m4r และต้องมีความยาวไม่เกิน 40 วินาทีเท่านั้น สำหรับวิธีการนำริงโทนเข้าไอโฟนเพื่อนำไปใช้ ก็ต้องใช้วิธีการ “ซิงค์” กับ iTunes ซึ่งในโพสท์นี้ ผมจะบอกขั้นตอนทุกขั้นตอนเลยครับ

มาเริ่มกันเลยครับ Ringtones Designer นั้น มี 2 ตัวให้เลือก คือ Ringtones Designer ซึ่งเป็นตัวฟรี กับ Ringtones Designer Pro ตัวนี้ราคา 0.99$ โดยที่ความแตกต่างของทั้ง 2 ตัวอยู่ที่ ตัวฟรีสามารถตัดเพลงได้ความยาวแค่ 30 วินาทีเท่านั้น ส่วนตัวเสียเงินตัดได้ 40 วินาทีเต็มครับ ใครอยากลองใช้ดูก่อน ก็แนะนำว่าให้โหลดตัวฟรีมาใช้ก่อน แล้วถ้าถูกใจ ค่อยตัดสินใจซื้อตัว Pro (คนที่ไม่มีบัตรเครดิต แต่อยากซื้อแอพ สามารถใช้ บริการรับฝากซื้อแอพ ได้นะครับ

หน้าแรกของแอพนี้ครับ ง่ายๆ แค่กดเพื่อเลือกเพลงในไอโฟนมาทำเป็นริงโทนได้เลย

จะมีหน้าจอ Music ขึ้นมาให้เราเลือกเพลงครับ หน้าตาเหมือนตอนฟังเพลงเลย แยกนักร้อง อัลบั้มไว้ชัดเจน

ผมเลือก Almost in love ของ Chemistry

เมื่อเลือกเพลงได้แล้ว จะเข้าสู่หน้าจอการตัดเพลง ก่อนตัดจะมี pop up ถามว่าต้องการทำ Ringtone หรือ Text Tone(เสียงเตือนสำหรับข้อความ, อีเมล์) ให้เลือกเป็น Ringtone (เพราะเราจะทำเสียงเรียกเข้า)

ในการตัดเพลง จะมีแถบสีเทาๆ ซึ่งถูกตั้งมาเป็น 20 วินาที เราสามารถเลือนหน้าหลังเพื่อปรับความยาวได้ (ตัวฟรีได้ 30 วินาที ตัว Pro ได้ 40 วินาที) จากนั้น ให้เลื่อนแถบเทาๆ นี้ ไปยังตำแหน่งของเพลงที่เราต้องการจะทำเป็นริงโทน สามารถกดปุ่ม Play เพื่อฟังได้ แล้วสังเกตตัวนับด้านบนว่า ท่อนที่เราต้องการนั้น เริ่มที่วินาทีที่เท่าไหร่ ก็ให้เลื่อนแถบเทาๆ ไปยังตำแหน่งนั้น

เมื่อได้ตำแหน่งที่ต้องการ กด Play เพื่อฟังอีกครั้งครับ เพื่อให้แน่ใจ จากนั้นกดปุ่มรูปแผ่นดิสก์ เพื่อบันทึกไฟล์

นอกจากจะดึงเพลงในไอโฟนมาทำเป็นริงโทนได้แล้ว ยังสามารถอัดเสียงมาทำเป็นริงโทนได้ด้วยนะครับ ในหน้าจอตัดเพลง ให้กดรูปบันทึกเสียงที่มุมบนขวามือ

แค่นี้ ไฟล์เพลงที่ตัดแล้วก็จะถูกบันทึกไว้ แต่ยังไม่สามารถนำไปใช้เป็นริงโทนได้นะครับ เพราะเราต้องซิงค์เข้าไอโฟน โดยใช้ iTunes เสียก่อน (กดที่ Watch Video เพื่อดูวิธีการซิงค์ได้นะครับ จะมีวิธีสอนให้)

มาต่อกันที่วิธีการนำเพลงที่เราตัดไว้ มาลงไอโฟน อย่างที่บอกว่าต้องใช้ iTunes เท่านั้นครับ (ใครที่ยังไม่รู้จักและไม่เคยใช้ iTunes เข้าไปอ่านวิธีใช้ได้ ที่นี่

1. เสียบไอโฟนเข้ากับคอมฯ แล้วเปิด iTunes ขึ้นมา จากนั้น กดไปที่ iPhone (ด้านข้างซ้ายมือ) แล้วกดที่ App ตามลูกศรในรูป

2. เลื่อนลงมาที่ Apps แล้วเลือก Ringtones (ตามที่ผมทำกรอบไว้ในรูป) แล้วคลิกที่เพลงที่เราเพิ่งตัวเมื่อครู่

3. กดที่ Save to… เพื่อนำเพลงที่เราตัด ออกมาไว้บนคอมฯ ของเราครับ แล้วเลือกตำแหน่งที่เก็บ (แนะนำให้สร้างโฟลเดอร์สำหรับเก็บริงโทนโดยเฉพาะครับ จะได้ไม่มั่วเวลาหา)

4. เมื่อบันทึกแล้ว ให้ไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บริงโทนไว้เมื่อกี้ แล้วลากไฟล์เข้าไปใน iTunes หรือจะใช้เมนู File, Add file to library ก็ได้ครับ

5. เมื่อโยนไฟล์ดังกล่าวเข้าไปใน iTunes แล้ว ให้ไปที่ Tones (ตามรูป) ก็จะมีเพลงที่เราตัดจากแอพนี อยู่ใน iTunes เรียบร้อย

6. ให้กดไปที่แท๊ป Tones (ดังรูป) แล้วติ๊กเพลงที่ต้องการนำลงไอโฟน เรียบร้อยแล้ว ก็กด Apply ได้เลยครับ แค่นี้เพลงที่เราตัดไว้ ก็จะถูกซิงค์เข้าไปในไอโฟน

7. ในการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า ให้เข้าไปที่ไอโฟน เลือกเมนู Setting, Sounds จะมีหน้าจอเหมือนในรูป ตรง Ringtone กดเข้าไปจะมีรายการเพลงที่เราซิงค์ไว้ ให้เลือกใช้ครับผม

แค่นี้ก็จะได้ริงโทนมาใช้แล้วละครับ อาจจะยุ่งยากตรงที่ตัดเสร็จไม่สามารถใช้ได้เลย ต้องซิงค์ก่อน นั่นเพราะแอปเปิลเค้ากำหนดมาแบบนั้น แต่วิธีการก็มีอยู่ครับ อ่านให้เข้าใจ ทำตามที่ผมบอกทีละขั้น รับรอง ไม่ยากครับ สำหรับใครที่ลองใช้ตัวฟรีแล้ว อยากได้ตัว Pro ซึ่งตัดเพลงได้ 40 วินาทีเต็ม ก็สามารถใช้ บริการรับฝากซื้อแอพ ได้นะครับ :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s