0.02765000 1314730876

ว่าด้วยเรื่อง FUP ในการใช้งาน 3G แบบเข้าใจง่ายๆ

เอาแบบง่ายๆ เลยนะครับ ก่อนอื่นขออธิบายว่า 3G นั้นย่อมาจาก 3rd(Third) Generation หรือระบบสื่อสารไร้สายยุคที่ 3 ที่มีความเร็วมากกว่า GPRS, EDGE ที่เราใช้ๆ กันอยู่มากพอสมควร โดยความเร็วจะอยู่ประมาณ 384Kbps จนถึง 42Mbps แล้วแต่เทคโนโลยีที่ใช้ อันนี้ผมไม่ขอพูดถึง เพราะมันเยอะ และละเอียดมาก เพราะในโพสท์นี้ จะอธิบายถึงคำว่า FUP ว่าคืออะไร และมันเกี่ยวอะไรกับ 3G ถ้าเราจากความเร็วของ 3G แล้ว คงจะทำให้การใช้งานมือถือของเรา ทำอะไรได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูวิดีโอออนไลน์ การสนทนาแบบเห็นหน้า ตลอดจนการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ก็จะทำได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ทีนี้ FUP คืออะไรละ? มาดูกันครับ

เนื่องจากผมใช้งาน 3G ของ TrueMove H ดังนั้น โพสท์นี้จึงขออนุญาตนำเอาโปรโมชั่นของ TrueMove H มาเป็นตัวอย่างนะครับ

สำหรับคนที่ใช้งาน 3G (ไม่่ว่าจะของค่ายไหนในไทย) คงจะเห็นได้และได้ยินคำว่า

“หลังใช้งาน 3G ครบตามปริมาณที่กำหนด สามารถเล่นเน็ตได้ไม่จำกัด ความเร็วสูงสุด 384 Kbps”

นี่แหละครับ คือ FUP หรือ Fair Use Policy ความหมายของมันเอาแบบง่ายๆ ก็คือ การที่ผู้ให้บริการจำกัดความเร็วของ 3G เมื่อผู้ใช้ ใช้งานจนถึงจุดที่ทางผู้ให้บริการกำหนด เพื่ออะไร? ตามที่ผู้ให้บริการบอก ก็เพื่อรักษาความเร็วของ 3G ทั้งระบบให้ความเร็วคงที่ เพราะบางคนเอา 3G ไปใช้งานในที่ไม่ถูกต้อง เช่น อาจใช้ 3G โหลดบิท ซึ่งจะทำให้ความเร็วของทั้งระบบลดลง จึงต้องมีการจำกัดความเร็ว เมื่อใช้งานถึงจุดๆ หนึ่ง

สำหรับมือใหม่จริงๆ อาจจะงง ว่า แล้วปริมาณการใช้งานเน็ตคืออะไร? คิดยังไง? ผมต้องขออธิบายก่อนว่า เมื่อก่อนนั้น การใช้งานเน็ตบนมือถือจะคิดเป็น ชั่วโมง เช่น จ่าย 100 บาท ใช้ได้ 10 ชั่วโมง แบบนี้ เราจะคิดง่าย เพราะคิดเป็นเวลา แต่เมื่อ 3G เข้ามา การใช้งานมักจะเป็นการใช้แบบ “ออนไลน์ตลอดเวลา” ทำให้มีการคิดค่าใช้จ่ายแบบใหม่ นั่นก็คือ “คิดตามปริมาณการใช้งาน”

ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้น จะมีการรับส่งข้อมูลระหว่าง มือถือ กับ เครือข่าย (ที่มีของคำว่า Upload และ Download) ทุกขั้นตอนที่มือถือต่อเน็ต จะมีข้อมูลไหลเข้าออกระหว่างมือถือกับเครือข่าย นี่แหละครับ คือที่มาของ การคิดค่าบริการแบบนี้

เพราะอะไรที่ต้องคิดตามปริมาณ?
เพราะว่าคนที่ออนไลน์ตลอดเวลา หากคิดค่าบริการแบบชั่วโมง คงจ่ายกันบานแน่ แต่การคิดแบบปริมาณ ถ้าช่วงไหนที่เราไม่ได้ใช้งานแอพฯ ที่มีการต่อเน็ต ก็จะไม่มีการไหลเข้าออกของข้อมูล หรือถ้ามี ก็น้อยมาก จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราใช้ไปแล้วเท่าไหร่?
อันนี้ตอบยากครับ เพราะแต่ละข้อมูลนั้น ปริมาณมันไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าดูหนัง 1 เรื่องแบบ HD ผ่าน Dailymotion.com ขนาดจะประมาณ 400MB เป็นต้น วิธีตรวจสอบนั้น ทางผู้ให้บริการจะมีเบอร์สำหรับให้ผู้ใช้กดเพื่อเช็คยอดการใช้งานได้ครับ เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเช็คบ่อยๆ ว่าตอนนี้ใช้งานไปเท่าไหร่แล้ว

เพราะฉะนั้น การที่เครือข่ายระบุไว้ว่า ถ้าท่านใช้งานเกินจำนวนที่กำหนด ความเร็วจะเหลือ 384kbps นั้น ก็แปลว่า เมื่อเราใช้งานครบจำนวนตามที่โปรโมชั่นกำหนดแล้ว ความเร็วของ 3G ที่เราใช้อยู่ ซึ่งปกติจะอยู่ที่ 7.2Mbps หรืออาจจะถึง 42Mbps ก็จะลดลง เหลือแค่ 384kbps (ซึ่งช้า เกือบๆ เท่าๆ กับ EDGE)

ยกตัวอย่าง ผมใช้โปรโมชั่น XXL ของ TrueMove H ซึ่งเสียค่าบริการรายเดือน 999.- มีรายละเอียดของโปรโมชั่นดังนี้

– ใช้งาน 3G ได้ไม่จำกัด (ใช้งานความเร็วสูงสุดได้ 5GB เกินจากนี้ ความเร็วจะเหลือ 128kbps)
– โทรได้ 500 นาที
– ส่ง SMS ได้ 300 ข้อความ, MMS 50 ข้อความ

มาดูตรง 3G นะครับ จากรายละเอียดของโปร XXL ระบุว่า ใช้งาน 3G ได้ไม่จำกัด คำว่าไม่จำกัด คือใช้งานได้โดยไม่คิดเงินเพิ่มจากโปรโมชั่น แต่… ใช้งานความเร็วสูงสุดได้ 5GB ตรงนี้แปลว่า เราสามารถใช้งานความเร็วสูงสุดของ 3G ในการอัพและโหลดข้อมูลต่างๆ ได้ที่ 5GB เมื่อใช้ครบ 5GB เมื่อไหร่ ความเร็วจะตกเหลือแค่ 128kbps ครับ

นี่เป็นที่มาของหลายๆ คำถามที่ถามมาว่า ทำไมใช้ๆ ไปแล้วความเร็วมันตก โหลดอะไรก็ช้า นั่นเพราะท่านใช้งานเกินค่าที่กำหนดไว้นั่นเอง

ฉะนั้น ใครกำลังจะซื้อโปร 3G มาใช้ ให้ดู FUP ของแต่ละโปรด้วยนะครับ ว่าโปรนั้นๆ ระบุ FUP ไว้ที่เท่าไหร่ เพียงพอสำหรับเราหรือไม่ แล้วถ้าใช้เกิน ความเร็วคงเหลือนั้น อยู่ที่เท่าไหร่

สำหรับของ TrueMove H นั้น ถ้าเราใช้งานเกิน FUP แล้ว จะสามารถ Topping หรือซื้อโปรเพิ่มได้ เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดเท่าเดิม เช่น ซื้อโปร 350.- บาท ใช้งานได้ 1GB เป็นต้น

เอาแบบง่ายๆ สำหรับการอธิบาย FUP ใครมีอะไรสงสัย หรือแนะนำเพิ่มเติมก็มาคอมเม้นท์คุยกันได้นะครับ แลกเปลี่ยนความรู้กัน :)

2 comments on “ว่าด้วยเรื่อง FUP ในการใช้งาน 3G แบบเข้าใจง่ายๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s