63174v9-max-250x250

วิธีใช้ iTunes สำหรับมือใหม่

เป็นคำถามยอดฮิตก็ว่าได้ สำหรับคนที่เพิ่งใช้ iPhone, iPad, และ iPod ว่า “แล้วจะเอาเพลง, รูป, วิดีโอลงยังไง?” นั่นเพราะว่า อุปกรณ์เหล่านี้ ไม่สามารถที่จะทำการ copy ไฟล์ แล้วไป paste ได้โดยตรงเหมือนยี่ห้ออื่นๆ แต่ต้องใช้วิธีการที่เรียกว่า “ซิงค์” (sync) ซึ่งการซิงค์คือการปรับเทียบข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองอย่าง ในที่นี้ก็คือ คอมพิวเตอร์และบรรดาเจ้า i ต่างๆ นั่นเอง และจะต้องมีตัวกลางที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อก็คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมนี้นี่เอง ที่มีความสำคัญมาก เพราะการใช้งาน iPhone, iPad และ iPod หากไม่มีโปรแกรมที่ว่านี้แล้ว ก็จะใช้งานได้ไม่เต็มร้อย โปรแกรมนี้ก็คือ iTunes วันนี้ผมจะบอกถึงวิธีการใช้งานสำหรับมือใหม่ ที่อาจจะยังไม่เคยรู้จัก iTunes มาก่อนเลยหรืออาจเคยใช้ แต่ยังไม่รู้จักมันดี เพื่อที่จะได้ใช้งานเจ้า i ทั้งหลายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ…

iTunes เป็นโปรแกรมฟังเพลงที่พัฒนาโดยบริษัท Apple นอกจากจะเป็นโปรแกรมฟังเพลงที่ดีและใช้งานง่ายแล้ว ยังเป็นโปรแกรมตัวกลางที่ใช้สำหรับซิงค์กับอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ด้วย ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และ iPod เพราะการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ Apple ไม่อนุญาตให้ทำการ copy และ paste ข้อมูลได้โดยตรงเหมือนยี่ห้ออื่นๆ อาจเพราะเรื่องลิขสิทธิ์ หรืออะไรผมก็ไม่ทราบ แต่ว่า Apple ใช้วิธีการซิงค์ข้อมูล ในการเอาไฟล์เพลง, รูปภาพ, วิดีโอ, ริงโทน, แอพ ฯลฯ แทน หลักการซิงค์ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ ข้อมูลที่เราจะเอามาลงใน iPhone นั้น จะต้องใส่ลงไปใน iTunes ก่อน แล้วทำการซิงค์ iTunes จะเป็นตัวที่นำข้อมูลต่างๆ ลงไปใน iPhone ของเราครับ อธิบายไปก็อาจไม่เห็นภาพ เรามาดูวิธีการใช้กันเลยดีกว่า

เริ่มจากดาวน์โหลด iTunes มาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ของเราก่อนครับ (มีข้อแนะนำอย่างหนึ่ง ควรใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัว เครื่องไหนเครื่องนั้นไปเลยสำหรับการซิงค์ ไม่แนะนำให้ใช้หลายเครื่อง เพราะข้อมูลจะมั่ว) โดยให้เข้าไปที่ http://www.apple.com จากนั้นเลือก iTunes เพื่อเข้าหน้าดาวน์โหลด (iTunes โหลดมาใช้ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)

จากนั้นให้กดที่ Free Download (อยู่ด้านข้างซ้ายมือเราครับ)

ก่อนดาวน์โหลด ต้องกรอกอีเมล์ (เพื่อรับข่าวสาร หรือถ้าไม่อยากรับก็ให้ติ๊กสองข้อบนออก) แล้วเลือกประเทศ (ให้เลือกประเทศไทย) แล้วจึงจะดาวน์โหลดได้ครับ

จะมีหน้าจอถามว่าจะบันทึกไฟล์ติดตั้ง iTunes ไว้ที่ไหน ผมเลือกเป็น Desktop ครับ จะได้หาง่ายๆ (ลงเสร็จค่อยย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นหรืออาจจะลบไปก็ได้ แล้วแต่สะดวก)

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็จะมีตัวติดตั้งอยู่ (เลือกเก็บไว้ที่ไหนก็ไปหาที่นั่นครับ ผมเลือกเป็น Desktop ก็จะอยู่ในหน้าแรกเลย หาง่ายดี) ให้ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอนเลยครับ

จากนั้นให้กด Run เพื่อทำการติดตั้งครับ

เริ่มขั้นตอนการติดตั้ง กด Next ไปได้เลยครับ

ต่อมาเป็นหน้าจอถามว่าจะติดตั้งไว้ที่ไหน ให้กด install ได้เลยครับ เพราะปกติเราก็เก็บไว้ใน C:\Program files อยู่แล้ว

เมือติดตั้งเรียบร้อย (อาจใช้เวลานานสักหน่อยครับ) ก็จะมีหน้าจอแจ้งว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าเราต้องการเปิดใช้งานทันที ก็ให้ติ๊กตรงๆ Open iTunes…. แล้วกด finish ครับ

หน้าตาของ iTunes จะประกอบไปด้วย
– แถบบน เป็นแผงควบคุมการเล่นเพลง และสถานะต่างๆ
– แถบซ้ายมือ มี Library(แหล่งเก็บเพลง,วิดีโอ,แอพ ฯลฯ),Store,Shared,Playlist
– หน้าจอตรงกลางจะแสดงเพลงครับ หากยังไม่เอาเพลงเข้าไป ก็จะไม่มีข้อมูลในส่วนนี้
– แถบล่างจะเป็นตัวควบคุมการเล่นเพลง และ Playlist
ของคนที่เพิ่งใช้งานหน้าตาอาจจะไม่เหมือนกับของผมนะครับ แต่จะอธิบายทีหลังว่าจะทำยังไงให้ได้หน้าจอแบบของผม

ผมจะแนะนำให้ตั้งค่า iTunes ก่อนเข้าสู่การใช้งานนะครับ จะได้ดูง่าย ให้เข้าไปที่ Edit-Preference

ตรง Source ให้เลือกเฉพาะ Movies,Podcasts,Books,Apps,Tones เท่านั้นพอ เพราะเราจะใช้งานแค่นี้ เว้นแต่ใครใช้งานนอกเหนือจากนี้ ก็เลือกกันตามที่ใช้ ตรงส่วนที่เราเลือกนี้ จะไปแสดงในหน้า Library ด้านซ้ายมือครับ

ต่อไปจะเป็นวิธีการนำเพลงเข้าสู่ iTunes ครับ เพลงไหนที่เราอยากจะเอาเข้า iPhone ก็ให้เอาเข้ามาใน iTunes ให้หมดเลยครับ วิธีนำเพลงเข้า สามารถลากเพลงมาโยนใส่หน้าจอ Library ได้เลย หรือจะไปที่ File-Add file to library ก็ได้ครับ จากนั้นเลือกเพลงที่จะนำเข้า iTunes ได้เลย

แค่นี้เพลงก็จะเข้ามาสู่ iTunes เราสามารถเลือกฟังได้เลยครับ (ผมใช้ iTunes ในการฟังเพลงบนคอมฯ เลยครับ ไม่ได้ใช้ winamp, windows media player เลย เพราะ iTunes ใช้ง่ายกว่า) มีอีกหนึ่งความสามารถของ iTunes ที่จะอำนวยความสะดวกแก่เราก็คือ Playlist สำหรับคนที่มีเพลงเยอะๆ แล้วอยากแบ่งเพลงเป็น Playlist ต่างๆ อาจแยกตามอารมณ์เพลงก็ได้ ก็สามารถสร้าง Playlist ได้เลย (เราสามารถเลือกซิงค์เฉพาะบาง Playlist ได้ด้วย)

ตั้งชื่อ Playlist ได้ตามใจเลยครับ

วิธีนำเพลงเข้า Playlist ก็แค่เลือกเพลง กดค้าง แล้วลากไปโยนใส่ Playlist นั้นๆ ได้เลย

อีกหนึ่งความง่ายของการใช้ iTunes คือ มันแยก Artist, Album, Genres ฯลฯ ให้ชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการเลือกฟังเพลง และเลือกซิงค์ จะหาเพลงของนักร้องคนไหน, อัลบั้มอะไร, ประเภทเพลงแบบไหน ก็ทำได้ง่ายๆ (แต่ว่าเพลงนั้นๆ จะต้องมีข้อมูลนะครับ ถ้าเพลงที่ซื้อมาถูกต้อง ข้อมูลพวกนี้จะมีครบ หากไม่มี เราสามารถคลิกขวาที่เพลง แล้วกด Get info เพื่อเพิ่มข้อมูลเหล่านี้เข้าไปในเพลงได้)

จริงๆ ถ้าเข้าใช้งานครั้งแรก ยังไม่ได้ปรับแต่งอะไร หน้าจอ iTunes จะเป็นเหมือนในรูปครับ โดยในช่องแสดงเพลง ก็จะมีรายการเพลงที่เรานำเข้า และมีบอกถึงข้อมูลนักร้อง, อัลบั้ม แต่ยังไม่มีหน้าต่างแยกเหมือนของผม

ให้เราเข้าไปที่ View-Column Browser-Show Column Browser ครับ

ก็จะมี Column Browser เพิ่มเข้ามา แต่อยู่ด้านข้าง ซึ่งไม่ได้ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นเลย ให้เราเข้าไปเมนูเดิม เพื่อปรับให้ Column Browser มาอยู่ด้านบนแทน โดยให้เลือกเป็น On Top ก็จะมี Column Browser ที่แยกนักร้อง, อัลบั้ม และประเภทเพลง ให้เราเลือกฟังได้อย่างสะดวกครับ

——————————————————-

สำหรับเรื่องเพลง ก็จบไปครับ เป็นการอธิบายการใช้งาน iTunes เพื่อนำเพลงเข้ามา อย่างคร่าวๆ แบบง่ายๆ ให้มือใหม่ได้ลองใช้กัน ต่อมาเป็น App ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการใช้ iPhone ปกติการโหลดแอพมาใช้ เราสามารถโหลดได้โดยตรงจาก iPhone แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งในการโหลดแอพ นั่นก็คือ ใช้ iTunes ในการโหลดแอพ แล้วค่อยซิงค์ลง iPhone

ในการโหลดแอพผ่านทาง iTunes ก็เข้าไปที่ iTunes Store (ด้านซ้ายมือ) ก็จะพบกับร้านขายแอพของทาง Apple ครับ ซึ่งมีทั้งแอพฟรี และแอพทีต้องซื้อ

ก่อนอื่นต้องทำการสมัคร Apple ID ซะก่อนครับ ถึงจะใช้งานได้ หลายคนที่ซื้อ iPhone จากร้านตู้มา ทางร้านอาจลงแอพให้แล้ว และมี Apple ID ของทางร้านติดมาให้ แต่ไม่ให้รหัสผ่านมา ทำให้เราไม่สามารถอัพเดทแอพได้ และไม่สามารถโหลดแอพเพิ่มได้เลย เราจะต้องมี ID เป็นของตัวเองครับ ถึงจะสะดวก จะลงจะอัพ ก็ไม่ต้องไปที่ร้าน (แต่ เวลานำเครื่องมาซิงค์กับเครื่องคอมฯ ด้วย ID ของเราเองแล้ว แอพต่างๆ ที่ทางร้านลงให้จะหายหมดครับ แต่ผมแนะนำว่า ลงใหม่เองดีกว่าครับ หากเสียดาย ก็จดชื่อแอพไว้ แล้วค่อยโหลดเอง ส่วนแอพที่ต้องเสียเงินซื้อที่ทางร้านลงให้ ก็ต้องยอมให้หายไปครับ แลกกับความสะดวก เพราะเราสามารถซื้อแอพเองได้ง่ายๆ เลย ผ่าน iTunes Store)

สำหรับวิธีสมัคร Apple ID อ่านได้ ที่นี่ เลยครับ

เมื่อได้ Apple ID มาแล้ว ก็เข้าทำการ Sign in บน iTunes ก่อน โดยเข้าไปที่ Store-Sign in (แต่ของผมเข้าระบบไปแล้ว จึงเป็น sign out แทน)

เมื่อ Sign in แล้ว ให้ทำการ Authorize เครื่องคอมฯ ของเราด้วย การ Authorize จะทำให้แอพที่เราโหลดโดยตรงจาก iPhone เมื่อมาซิงค์กันแล้ว แอพจะไม่หายครับ (แต่ต้องใช้ ID เดียวกันนะครับ ทั้ง iTunes และ iPhone)

sign in, authorize แล้ว ก็สามารถเลือกโหลดแอพได้เลยครับ ทำได้หลายวิธี จะ Search จากช่องค้นหา หากเรารู้ชื่อแอพ หรือเลือกจากประเภทแอพก็ได้ครับ ให้กดที่ App Store ก็จะมี ลิสต์รายการประเภทแอพขึ้นมาให้เราเลือกครับ

ก็จะมีแสดงแอพต่างๆ ให้เราเลือกโหลดได้เลยครับ

หากเราต้องการแอพไหน ก็กดไปที่แอพเพื่อดูรายละเอียด และจะมีปุ่ม Free สำหรับกดดาวน์โหลด หากเป็นแอพที่ต้องซื้อก็จะเป็นราคาของมันแทนครับ

เมื่อกดที่ Free แล้ว ก็จะมีหน้าต่างให้เรากรอกรหัสผ่านอีกครั้ง ก่อนทำการโหลด

แค่นี้ แอพก็จะถูกดาวน์โหลดลง iTunes ของเราครับ

ในแถบ Library จะมีส่วนของ Apps เป็นแหล่งเก็บแอพต่างๆ ที่เราดาวน์โหลดมาครับ

หากมีตัวเลขกำกับ ด้านหลังคำว่า Apps แสดงว่ามีแอพอัพเดท เราสามารถกดไปที่คำว่า Update Available (มุมล่างขวา) เพื่อทำการอัพเดทแอพได้

หน้าจอแอพที่มีอัพเดท สามารถเลือกอัพเป็นรายแอพ หรือจะอัพทีเดียวเลยก็ได้ครับ

——————————————————-

มาถึงเรื่องรูปภาพกันบ้างครับ ถ้าเป็นยี่ห้ออื่น วิธีการง่ายๆ ในการเอารูปลงมือถือก็คือ copy แล้ว paste ได้เลย แต่ iPhone ไม่ได้ครับ ต้องทำการซิงค์อย่างที่บอกไปแล้ว มาดูวิธีเอารูปลง iPhone กันครับ

ก่อนจะไปดูการนำรูปเข้า มาดูการนำรูปที่เราถ่ายจากกล้องของ iPhone ลงคอมกันก่อน เมื่อเราเสียบ iPhone กับคอมฯ แล้ว คอมฯ จะมอง iPhone เป็นกล้องดิจิตอลตัวหนึ่ง สามารถกดเข้าไป copy รูป แล้ว Paste บนคอมฯ เราได้เลยครับ (แต่ในทางกลับกัน ไม่สามารถ copy รูปจากในคอมฯ ไป paste ใน iPhone ได้ ไม่เชื่อ ลองทำดูครับ)

สำหรับวิธีการนำรูปเข้ามาใน iTunes นั้น จะแตกจากเพลงและแอพ เพราะ iTunes ไม่สามารถเปิดและแสดงรูปภาพได้ วิธีการคือ iTunes จะให้เรากำหนดโฟลเดอร์รูปภาพที่เราจะนำเข้า iPhone พูดง่ายๆ ก็คือ ให้เราสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาโฟลเดอร์นึง เพื่อเก็บรูปที่เราต้องจะนำลง iPhone อย่างของผม ผมจะมีโฟลเดอร์ iPhone แล้วในโฟลเดอร์นี้จะมีโฟลเดอร์ย่อยๆ เพื่อเก็บข้อมูลประเภทต่างๆ ก็จะมี Photo สำหรับเก็บรูปที่ผมจะใส่เข้าไปใน iPhone (โดยภายใน Photo ที่ผมสร้างไว้ ก็จะมีโฟลเดอร์ย่อยๆ ลงไปอืก เพื่อแยกประเภทรูป เช่น wallpaper, caller id, my photo อะไรก็ว่าไปครับ เป็นการจัดระเบียบรูปภาพไปในตัว ง่ายเวลาดูด้วย)

สำหรับเรื่องรูป เมื่อสร้างโฟลเดอร์และเอารูปไปไว้ในโฟลเดอร์อย่างที่ผมแนะนำแล้ว ก็ตั้งไว้ก่อนครับ มาต่อกันที่วิธีการซิงค์ข้อมูลต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ เข้าสู่ iPhone โดยวันนี้จะแนะนำการซิงค์ เพลง, แอพ และรูปภาพ (ส่วนริงโทน, ข้อมูลรายชื่อและปฏิทิน เอาไว้โพสท์หน้าครับ)

เมื่อเพลง, วิดีโอ(นำเข้าวิธีการเดียวกับเพลงเลยครับ), แอพ และรูปภาพพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือ การซิงค์ ให้เราเสียบ iPhone เข้ากับคอมฯ แล้วเปิด iTunes ขึ้นมา ก็จะมีหน้าจอดังในรูปครับ iTunes จะแสดงข้อมูลของ iPhone ของเรา ว่ามีหน่วยความจำใช้ไปเท่าไหร่ ใช้อะไรไปบ้าง (แถบสีด้านล่าง) และจะมีแท๊ปแยกข้อมูลแต่ละประเภท เช่น info, music, movie ฯลฯ

ในหน้า Sumary (หน้าแรก) เลื่อนลงข้างล่าง จะมี Option ให้เราตั้งค่าด้วยครับ แนะนำให้ติ๊กออกให้หมด หรือถ้าใครต้องการใช้ข้อไหนก็เลือกเอาครับ

เลื่อนมาที่แท๊ป Apps จะแสดงแอพทั้งหมดในคอมฯ และเราเลือกได้ว่าจะเอาแอพไหนลง iPhone บ้าง หน้าจอด้านขวามือจะมีตำแหน่งแอพให้เราเลื่อนได้ตามใจชอบ

แท๊ป Musics ก็จะเป็นตัวเลือกในการซิงค์เพลง เลือกได้ว่าจะซิงค์เพลงทั้งหมดใน iTunes Library หรือเลือกเฉพาะ Playlist ก็ได้

แท๊ป Photos ก็จะให้เราเลือกว่าจะเอารูปจากโฟลเดอร์ไหน ใส่เข้า iPhone ในช่อง Sync Photos from ให้เรากด แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่เราเตรียมไว้ อย่างที่ผมแนะนำไปข้างบน แล้วหากในโฟลเดอร์นั้นๆ มีโฟลเดอร์ย่อยๆ ก็จะมีลิสต์ให้เราเลือกว่า จะเอาโฟลเดอร์ไหนซิงค์ลง iPhone บ้าง ก็ติ๊กเลือกได้เลยครับ

เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อย ก็กดปุ่ม Sync (หรือ Apply) ได้เลยครับ แค่นี้ ทั้งเพลง, วิดีโอ, แอพ และรูปภาพ ก็จะถูกนำเข้า iPhone แล้ว อาจจะดูยุ่งยาก แต่ผมชอบวิธีการซิงค์ครับ เพราะเป็นการจัดระเบียบข้อมูลต่างๆ ไปในตัว สำหรับเพลงไทย ที่นำเข้าแล้วเป็นภาษาต่างดาว ให้ดูวิธีแก้ได้จาก ที่นี่

โพสท์หน้า ผมจะสอนวิธีการทำริงโทน และการซิงค์ข้อมูลรายชื่อ, ปฏิทิน วันนี้เอาแค่นี้ก่อนครับ :)

———————-

บทความที่เกี่ยวข้อง:
วิธีลงเพลงใน iPhone, iPad และ iPod
วิธีเอารูปลง iPhone,iPad และ iPod

19 comments on “วิธีใช้ iTunes สำหรับมือใหม่

  1. iTunes นี่ถ้าเปนไฟล์วีดีโอ รองรับไฟร์อะรัยบ้างค๊าา

  2. ถ้าเราทำเสียงเรียกเข้า iPhone กับคอมที่ทำงาน แล้วจะเอารูปลงคอมที่บ้านมันจะได้ไหมค่ะ แล้วถ้าเราจะทำเสียงเรียกเข้าใหม่ทั้งหมด ที่คอมที่บ้านใหม่จะได้ไหมค่ะ รบกวนตอบหน่อยค่ะ อยากรู้มากๆๆๆ

  3. ลบรูปที่ sync จากคอม ออกจากไอโฟนยังไงคะ

  4. ช่วงระหว่างRun มันแจ้งว่า มีข้อผิดพลาดจะแก้ไขยังไงดีค่ะ

  5. ขอโทษค่ะ คือพอโหลดเสร็จแล้ว ตัว photo กับ Info ไม่มีน่ะค่ะ

  6. โหลดแอพมาบนไอทูนแล้ว แต่มันเปิดใช้ยังไงอ้ะคับ(บนไอทูน)

  7. ใช่ iTune ปรกติ แต่ช่วงหลัง พอเสียบไอโฟนเข้ากับ notebook มันขึ้๊น สำรองข้อมูล ค้างตลอดเลยคะ อัพเดท ใหม่ก้อยังเป็นอยู่ไม่หาย มีวิธีแนะนำมัยคะ

  8. ได้ความรู้มากที่สุด ขอบคุณนะคะจะติดตามผลงานอีกค่ะ

  9. ถ้าเราซิงค์รูปเข้าไอโฟน แล้วรูปที่อยู่ในไอโฟนตอนนั้นจะหายไหมคะ // ถ้าหายแล้วมีวิธีไหนที่เพิ่มเข้าไปได้โดนไม่หายไหมคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s